“คุณสุทธิชัย” จัดเต็ม! เสวนา The Waffle แชร์ประสบการณ์ 15 ปี อิ่มสุขครบทุกรส

ผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วในงานเสวนาสุดพิเศษ กับกิจกรรม โครงการบรรยายให้ความรู้เพื่อการเติบโตสู่ธุรกิจแฟรนไชส์  หัวข้อ “ถ่ายทอดประสบการณ์ตัวจริง เสียงจริง เจ้าของ The Waffle” โดยคุณสุทธิชัย พนิตนรากุล  ผู้ก่อตั้งแบรนด์ และ แฟรนไชส์ The Waffle (เดอะวอฟเฟิล) “ผู้นำตลาดวาฟเฟิลรายแรก”  ของประเทศไทย

            ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มและความสุขของผู้เข้าร่วมเสวนาในครั้งนี้ ซึ่งแต่ละท่านเป็นทั้งผู้ประกอบการ/เจ้าของแบรนด์ธุรกิจ แฟรนไชส์ซอร์ แฟรนไชส์ซี ตลอดจนผู้ที่มีความสนใจและกำลังเริ่มต้นสร้างแบรนด์และธุรกิจของตนเอง เป็นต้น

             ซึ่งแต่ละท่านต่างก็ได้รับประโยชน์ที่มีคุณค่าเป็นอย่างยิ่ง และไม่สามารถค้นหาจากหลักสูตรหรือหนังสือเล่มไหนได้ สำหรับความรู้ในการบริหารจัดการธุรกิจในด้านต่างๆ ผ่านการแชร์ประสบการณ์โดยตรงจาก คุณ สุทธิชัย เจ้าของ The Waffle อย่างใกล้ชิดและเต็มอิ่มตลอดกิจกรรมกว่า 3 ชั่วโมง

            สำหรับงานเสวนาครั้งนี้ โดยสาระสำคัญบางช่วงบางตอน จากการเสวนาแชร์ประสบการณ์โดยตรงจาก คุณสุทธิชัย เจ้าของ The Waffle ยกตัวอย่างเช่น การเล่าย้อนถึงจุดกำเนิด/ความเป็นมาโดยกว่าจะเป็นแบรนด์  The Waffle ซึ่งปี 2562 นี้ ครบ 15 ปีเต็มกับการสร้างแบรนด์

            ซึ่ง คุณสุทธิชัย เริ่มต้นปลุกปั้นผลิตภัณฑ์รูปแบบ Frozen Dough ด้วยเงินลงทุนเพียงแค่ 4-5 หมื่นบาท ในขณะที่ช่วงนั้นเกิดวิกฤตที่ชีวิตประสบปัญหาด้านต่างๆ

            แต่ด้วยความมุ่งมั่น อดทน และมีเป้าหมายที่แน่แน่ว ไม่หวั่นไหว และไม่หนีปัญหา/อุปสรรค แต่พร้อมสู้และหาแนวทางแก้ไขเรื่อยมา จนกระทั่งเริ่ม ‘ตั้งทรงธุรกิจได้’ โดยคิดค้นสูตรแป้งเป็นแบบเฉพาะของตนเอง ต่อยอดจนเป็นผลิตภัณฑ์ The Waffle ที่มีความโดดเด่นทั้งเรื่องกลิ่นและรสชาติ ไร้ซึ่งคู่แข่ง จนกระทั่งก้าวสู้เจ้าตลาด The Waffle ในประเทศไทยอย่างเต็มภาคภูมิ

            ปัจจุบัน  The Waffle เติบโตและขยายสาขาอย่างต่อเนื่องกว่า 100 สาขาแฟรนไชส์ทั่วประเทศและมียอดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ เฉลี่ย 1 ล้านชิ้น/เดือน และมียอดขายทะลุ 1,000 ล้านบาท/ปี

            คุณสุทธิชัย ได้แชร์ประสบการณ์การทำธุรกิจไว้อย่างน่าสนใจอีกว่า การทำธุรกิจอะไรก็ตาม ต้องมีจุดแข็ง ต้องมีสิ่งที่เราแตกต่างจากคู่แข่ง โดยส่วนตัวมุ่งมั่นในการปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ The Waffleมาตลอดระยะเวลา 15 ปี

            เพราะเราขายแต่ "วอฟเฟิล" อย่างเดียว เราจึงต้องทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่างให้เกินร้อย และทุกวันนี้ สิ่งที่เราทำมาตลอดได้พิสูจน์ให้ทุกคนได้ประจักษ์แล้วว่า เราคือ ‘เจ้าสนาม’ และเราคือ ‘ผู้นำวาฟเฟิล’ ตัวจริง เสียงจริง  

            ทั้งนี้ คุณสุทธิชัย ได้กล่าวถึงแนวคิดในการทำธุรกิจอีกว่า  ในการทำธุรกิจ โดยเฉพาะหากทำธุรกิจที่เกี่ยวกับอาหารหรือของกินแล้ว หากสินค้าที่ขายรสชาติไม่ดี ไม่อร่อย คำตอบคือ อย่าทำขายเลย

            “ผมทำธุรกิจแบบบ้านๆ โดยมีความเชื่อว่า ในเมื่อเราเป็นคนตัวเล็ก เราก็ต้องเริ่มต้นสู้แบบคนตัวเล็ก ซึ่งผมค่อยๆ ตั้งทรงธุรกิจใช้เวลาร่วม 3 ปีในการพัฒนาสูตรแป้ง รสชาติ ดีไซน์แพ็คเกจจิ้ง ก่อนเริ่มศึกษาระบบแฟรนไชส์ โดยเข้าอบรมเพิ่มพูนทักษะผู้ประกอบการและการทำธุรกิจแฟรนไชส์ ที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ นำมาปรับปรุง ต่อยอดแบรนด์ The Waffle สู่ระบบแฟรนไชส์ที่ได้มาตรฐาน

          จนกระทั่งถึงวันนี้ The Waffle เรายังคงไม่หยุดพัฒนา ทั้งนี้ ผมขอฝากถึงคนที่กำลังเริ่มต้นสร้างแบรนด์หรือทำธุรกิจใดๆ ก็ตามแต่ โดยแต่ละประเภทธุรกิจมีปัจจัยที่แตกต่างกันในการบริหารจัดการ ทว่าสิ่งสำคัญ คือ ขอให้คุณตั้งทรงธุรกิจให้ดีเสียก่อน ค่อยๆ ศึกษาเรียนรู้ ปรับปรุงและพัฒนาสินค้าและบริการ  โดยอย่ารีบร้อน

          ทั้งนี้ หากใครที่ต้องการทำธุรกิจแบบตีหัวเข้าบ้าน ถ้าเป็นอย่างนั้นก็อีกเรื่องหนึ่ง แต่หากคนที่เจอสิ่งที่ชอบ ใจรักในสิ่งที่ทำจริงๆ ก็ขอให้มุ่งมั่น อดทน และศรัทธาในสิ่งที่ทำ ค่อยๆ ตั้งทรงธุรกิจให้ดี แล้วคุณจะได้เก็บเกี่ยวผลผลิตนั้นตลอดไป


            สำหรับกิจรรมเสวนา “ถ่ายทอดประสบการณ์ตัวจริง เสียงจริง เจ้าของ The Waffle”  จัดขึ้นเมื่อ วันอาทิตย์ที่ 19 พฤษภาคม 2562 ณ K ONLINESHOP SPACE (KOS) ชั้น 5 เซ็นทรัลเวิลด์ (ฝั่งอิเซตัน) ที่ผ่านมา

จำนวนเปิดอ่าน : 424