“ฮาระปัง” SHABU GRILL ชาบูก็มา..ปิ้งย่างก็มี เนื้อดี-น้ำจิ้มเด็ด

“ฮาระปัง” SHABU GRILL ชาบูก็มา..ปิ้งย่างก็มี เนื้อดี-น้ำจิ้มเด็ด
ช่วงเวลาแห่งความสุขที่ดีที่สุดของ ‘ครอบครัว’ และ ‘กรุ๊ปแก๊ง’ คือ การได้ทานอาหารร่วมกันและได้พบปะสนทนากับอย่างพร้อมหน้า แต่ถ้าจะให้สนุกสนานและออกรสออกชาติมากยิ่งขึ้น เราขอแนะนำให้ Check-In ที่ HARAPAN SHABU GRILL หรือ “ฮาระปัง ชาบู กริลล์”

            HARAPAN SHABU GRILL หรือ “ฮาระปัง ชาบู กริลล์” ร้านปิ้งย่าง(เนื้อย่าง) สไตล์ ‘ยากินิกุ’ (Yakiniku) ขนานแท้ รูปแบบให้บริการ ‘บุฟเฟ่ต์’ คือ ร้านปิ้งย่างชาบูสไตล์ญี่ปุ่นที่เราอยากแนะนำและนำเสนอทุกท่าน โดยเฉพาะเหล่าบรรดาสายเนื้อ หรือ FC.ชาบู เป็นอย่างยิ่ง   

            “ฮาระปัง ชาบู กริลล์” จุดเริ่มต้นของร้านนี้ เกิดขึ้นจาก ชาย 3 คน ที่มี Passion เดียวกันและชัดเจนมาก โดยทั้งสามคนเดินตามความฝัน โดยร่วมเปิดร้านเนื้อย่างสไตล์ ‘ยากินิกุ’ (Yakiniku) ซึ่งแม้ทั้ง 3 คน จะออกตัวว่า  ฮาระปังฯ เป็นเพียงร้านเล็กๆ ไม่ใช่ Viral ไม่ได้เป็นร้านที่อยู่ในกระแสโซเชียลมากนัก อีกทั้งทำเลที่ตั้งร้านอยู่ในซอยย่อย ไม่ใช่ถนนเส้นหลัก (แต่ขับรถเข้ามาได้ เดินทางสะดวก มีที่จอดรถกว้างขวาง) โดยเปิดให้บริการใน ซอยนาคนิวาส 18 โครงการ T3 PARK ชั้น 2

            ทว่า จากที่ทีมงานได้ไปนั่งสัมผัสและสนทนาที่ร้าน กอปรกับได้ติดตามเพจของร้านซึ่งมีความน่าสนใจอย่างยิ่ง ซึ่งภาพที่มองเห็นโต๊ะเก้าอี้ที่ตั้งอยู่หน้าร้านและภายในร้านแต่ละวันก็ไม่เคยว่างเว้น มีลูกค้าตบเท้าเข้ามาฝากท้องกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง ซึ่งเคล็ดลับที่มัดใจลูกค้ามาจาก 2 คำสั้นๆ คือ “ใส่ใจ”
 

เชฟใหญ่คุม! บริการใส่ใจ-เสิร์ฟความอร่อยถึงโต๊ะ             HARAPAN SHABU GRILL หรือ “ฮาระปัง ชาบู กริลล์” บริหารโดย 3 หนุ่ม ได้แก่ คุณศิวาพัชร์ อินทรประสงค์ (พี) , คุณอรรถ กมลทกาภัย (อรรถ) และ คุณวรวุฒิ ศิลปไชยเดช (ต้น) แต่ละคนดีกรีการศึกษา ความรู้ความสามารถไม่ธรรมดา โดยเฉพาะในเรื่องของการทำอาหารและบริหารจัดการธุรกิจอาหารซึ่งทั้ง 3 หนุ่มมีโนว์ฮาวและประสบการณ์ที่สะสมมาอย่างยาวนาน กระทั่งตกผลึกและคลอดออกมาเป็น ฮาระปัง ชาบู กริลล์

            สำหรับ คุณพี และคุณอรรถ เรียนจบทางด้านอาหาร โดย คุณพี ศึกษาเฉพาะเจาะลึกทางด้านอาหารญี่ปุ่นมาโดยตรง ในส่วน คุณอรรถ ถือเป็นเชฟมืออาชีพ มีความรู้เชี่ยวชาญและประสบการณ์เรื่องการจัดการครัวและภัตตาคาร พ่วงประสบการณ์ทำงานด้านโรงแรมระดับ 5 ดาวมาเกือบ 10 ปี และ คุณต้น  ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่อง Operate การบริหารจัดการด้านธุรกิจร้านอาหาร เพราะฉะนั้นทั้ง 3 ท่านจึงเป็นส่วนผสมที่ลงตัว จึงอาจกล่าวได้ว่า “พวกเขาเกิดมาเพื่อสิ่งนี้จริงๆ”

            จุดแข็งของ ฮาระปัง ชาบู กริลล์ โดย คุณพี บอกเล่าให้ฟังว่า หากจะพูดบอกออกไป โดยปกติเจ้าของร้านอาหารส่วนใหญ่แล้วจะบอกว่า อาหารที่ร้านรสชาติอร่อยทุกเมนู ทว่า สำหรับ ฮาระปังฯ เราอยากให้ลูกค้าทุกคนมาพิสูจน์ด้วยตัวเองหากมีโอกาสแวะเวียนเข้ามาที่ร้าน ซึ่งเรา 3 คน รวมถึงน้องๆ พนักงานที่ร้านทุกคนให้ความสำคัญทั้งเรื่องอาหารและการบริการเป็นสิ่งสำคัญที่สุด โดย 2 สิ่งนี้ต้องเกิดจากความใส่ใจ

            ด้วยปัจจุบันนี้ ที่ร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์ชาบูหรือสไตล์ยากินิกุ เปิดให้บริการจำนวนมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ทำให้ลูกค้ามีทางเลือก อย่างไรก็ตาม สำหรับ ร้านฮาระปังฯ พวกเรามองลูกค้าทุกๆ คนเป็นคนสำคัญเสมอ โดยส่วนตัว ผมจะออกมาต้อนรับและดูแลลูกค้าด้วยตัวเองทุกโต๊ะ และจะขออนุญาตลูกค้าเพื่อขอแนะนำถึงกรรมวิธีการรับประทานอาหารสไตล์ยากินิกุที่ถูกต้อง           ยกตัวอย่าง เช่น วิธีการย่างเนื้อ ด้วยความที่ร้านทำเนื้อสไลด์ ไม่ใช่เนื้อสเต๊ก จึงต้องมีวิธีการย่างเพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงเนื้อสัมผัสอย่างดีที่สุด โดยปกติลูกค้าจะพลิกย่างทั้ง 2 ด้าน ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้อง เพราะจะทำให้เนื้อแห้งกระด้าง ความชุ่มฉ่ำของเนื้อจะหายไป หรือการเลือกทานกับน้ำจิ้มแต่สูตร เป็นต้น สิ่งที่เราปฏิบัติต่อลูกค้าก็เพื่อให้ลูกค้าได้เข้าถึงรสชาติอาหารใน Texture นั้นจริงๆ

          ซึ่งทุกเมนู รวมไปถึงสูตรน้ำจิ้ม น้ำซุป พวกเราตั้งใจและใส่ใจทำออกมา แม้ว่ามันอาจจะไม่ดีที่สุดสำหรับลูกค้า แต่มันคือ สิ่งที่พวกเราตั้งใจทำให้ลูกค้าอย่างเต็มที่ที่สุด

            อย่างไรก็ดี ผมจะบอกลูกค้าเสมอว่า ไม่ต้องซีเรียสกับสิ่งที่ผมได้แนะนำไป ผมแค่ต้องการนำเสนอในสิ่งที่ถูกต้องและเป็นสิ่งที่ผมอยากบอกลูกค้า สุดท้ายถ้ามันเป็นการกดดันหรือสร้างความอึดอัด หรือทำให้การกินของลูกค้าไม่มีความสุข ต่อให้อาหารเลิศเลอแค่ไหน ก็ไม่มีความสุขอยู่ดี แต่ถ้าลูกค้าได้ทานในสไตล์ของเขาเอง หรือแบบไหนทานแล้วสบายใจ นั่นแหละคือ ความสุขที่แท้จริง

  

           อุณหภูมิและวิธีการย่างมีผลต่อรสชาติของเนื้อ ซึ่งเป็นเรื่องของเทคนิคและรายละเอียด สมัยเรียนอาจารย์สอนผมว่า ต่อให้คุณมีเนื้อที่ดีที่สุด แต่ถ้าย่างไม่ถูกวิธี เนื้อก้อนนั้นก็ไร้ค่า
 
 
Signature เมนูพิเศษ คิดสด-ทำสด-สุดฟิน! 

            คุณอรรถ เชฟใหญ่แห่ง ฮาระปังฯ กล่าวเสริมว่า เรานำความรู้และประสบการณ์ที่ได้จากการเปิดร้านอาหาร โดยนำเอาข้อผิดพลาดในอดีตมาพัฒนา ปรับปรุง แก้ไข และพยายามส่งต่อคุณภาพและสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า โดยทุกเมนูในร้านฮาระปังฯ การคัดเลือกวัตถุดิบ สูตรน้ำจิ้ม น้ำซุป ทุกสิ่งทุกอย่าง พวกเราสรรหา คิดค้น และทดสอบทำขึ้นเองทั้งหมด ที่สำคัญคือ ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่วัตถุกันเสีย

            เราคือคนปรุงอาหาร เรียนและทำงานด้านเชฟโดยตรง เพราะฉะนั้นทั้งชีวิตอยู่กับครัว กับการพัฒนาและสร้างสรรค์เมนูอาหาร  ส่วนตัวผมมีหน้าที่ดูแลการจัดการระบบหลังร้าน ย้อนไปจนถึงการออกไปแสวงหาคัดเลือกวัตถุดิบมาทำเมนูในร้าน ซึ่งเรามีซัพพลายเออร์คุณภาพเจ้าประจำ โดยคัดสรรวัตถุดิบที่ได้คุณภาพ นำมาปรุงและทดสอบ ตรวจสอบเรื่องกลิ่นเนื้อ รสสัมผัสต่างๆ รสชาติของน้ำจิ้ม น้ำซุป ซึ่งเราวิเคราะห์คุณภาพทั้งหมด ก่อนทำเสิร์ฟลูกค้า ถ้าวัตถุดิบไม่ได้คุณภาพ หรือเมนูอาหารรสชาติไม่ผ่าน เราคัดทิ้งทันที” 

            คุณพี กล่าวเสริมว่า ทุกเมนูเราทำและเทสชิมก่อนทุกครั้ง เมื่อทุกอย่างลงตัว จึงค่อยนำเสนอให้กับลูกค้า ซึ่งวัตถุดิบของเราใช้ของดีมีคุณภาพจริงๆ และยอมแบกรับต้นทุนเอาไว้ เพราะไม่อยากให้ลูกค้าของร้านบริโภคของที่ไม่ดีเข้าไป

            เราทำอาหารมาทั้งชีวิต โดยจะไม่ลดต้นทุนเพื่อเอาของที่ไม่ดีมาให้ลูกค้าแน่นอน มันเป็นการฆ่าตัวตายชัดๆ  และทำให้แบรนด์ร้านเสียชื่อ เราจะไม่ทำแบบนั้น และจะบอกน้องๆ พนักงานในร้านให้คำนึงถึงเรื่อง “คุณภาพ บริการ รสชาติ” คือสิ่งที่เราให้ความสำคัญที่สุด ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้ลูกค้าเชื่อมั่นและทำให้เราอยู่ได้อย่างยาวนานในธุรกิจนี้
     

            จุดเด่น อีกอย่างของร้าน ฮาระปัง ชาบู กริลล์ คือ เมนูพิเศษ ที่จะมีหมุนเวียนบริการให้กับลูกค้าอยู่เสมอ เกิดจาก คุณพีและคุณอรรถ นำวัตถุดิบที่มีอยู่แล้วในร้าน นำมาสร้างสรรค์ ประยุกต์ดัดแปลง จนได้เป็นเมนูหรือรสชาติใหม่ๆ            ยกตัวอย่าง  เมนูพิเศษ ได้แก่ ‘ข้าวปั้นซูชิหน้าเนื้อวากิว’ หรือ การนำ ‘หมูชาชู’ มาวางเป็นท็อปปิ้งบนเส้นราเมนราดด้วยน้ำซุปกระดูกหมู จะได้ ราเมนสูตรพิเศษอีก 1 รายการ เป็นต้น ซึ่งเมนูพิเศษต่างๆ ทางร้านฯ ทำสด ปรุงสด และเสิร์ฟให้ลูกค้าถึงโต๊ะทันที ไม่มีทำสต็อกไว้ หมดแล้วหมดเลย ที่สำคัญลูกค้า ทานฟรี ไม่มีชาร์จเพิ่ม!

            ด้วยกระแสตอบรับอย่างอบอุ่น ทำให้ ฮาระปัง ชาบู กริลล์ เข้าไปอยู่ในใจลูกค้า มีฐานลูกค้าประจำมากขึ้น และเกิดการบอกต่อกันปากต่อปาก ทำให้ธุรกิจเติบโตขยายเป็นวงกว้าง และมีลูกค้าประจำที่ชื่นชอบติดต่อเพื่อขอลงทุนเปิดธุรกิจในรูปแบบ ‘แฟรนไชส์’

            ด้วยเสียงเรียกร้องจากลูกค้า โดยปัจจุบันมีผู้ติดต่อเพื่อสอบถามการลงทุนแฟรนไชส์จำนวนไม่น้อย ซึ่งประเด็นนี้ คุณพีและคุณอรรถ จึงมีแนวคิดว่า การขยายแฟรนไชส์ สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ คือ การสร้างระบบ Operate และคู่มือปฏิบัติการธุรกิจเพื่อให้ร้านสาขาปฏิบัติตามอย่างมีมาตรฐานเฉกเช่นร้านต้นแบบ  

            นอกจากนี้ ยังต้องคำนึงถึงเรื่อง Shelf Life และระบบการสต็อกสินค้า หรือการขนส่งวัตถุดิบสำคัญๆ ที่ต้องทำส่งให้สาขาแฟรนไชส์ อาทิเช่น เนื้อสัตว์ ผัก ซอส น้ำจิ้ม น้ำซุป ฯลฯ โดยจำเป็นที่จะต้องวางแผนและพร้อมแก้ไขปัญหาให้กับสาขาแฟรนไชส์ได้อย่างทันท่วงที ไม่กระทบต่อการเปิดร้าน และเพื่อให้ลูกค้าแฟรนไชส์สามารถบริหารร้านได้ง่าย ได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่า และดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ


 


คุณสมบัติ/เงื่อนไขเปิดแฟรนไชส์ “ฮาระปัง ชาบู กริลล์”

• ผู้ลงทุนต้องมีเวลาในการบริหารร้าน เพื่อให้ทราบปัญหาและแนวทางแก้ไข
• ผู้ลงทุนควรมีทำเลในใจ โดยเจ้าของธุรกิจจะช่วยวิเคราะห์ทำเลให้
• พื้นที่ใช้สอยที่เหมาะสมเริ่มต้น 70 ตร.ม. หรือรองรับลูกค้าจำนวน 10 ท่านขึ้นไป
• เปิดรับผู้ลงทุนเฉพาะในกรุงเทพฯ และปริมณฑล (เพื่อควบคุมมาตรฐานและสร้างระบบแฟรนไชส์ให้นิ่งเสียก่อน)
• รูปแบบการลงทุน คือ ขายส่งวัตถุดิบสำคัญให้แฟรนไชส์ซี เช่น เนื้อสัตว์ ซอส/น้ำซุป ฯลฯ (บังคับต้องสั่งจากเจ้าของ) ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถใช้แบรนด์ร้านของตนเองได้ และได้รับคำปรึกษาการตกแต่ง Built In ร้าน
• พนักงานในร้าน ผู้ลงทุนจัดหามาเอง โดยจะได้รับการ Training จากเจ้าของธุรกิจให้อย่างมืออาชีพ


            ปัจจุบันมีคนสนใจอยากร่วมธุรกิจกับเราจำนวนไม่น้อย โดยเป็นลูกค้าร้านของเราที่ชื่นชอบและเชื่อมั่นในสินค้าและบริการ  ซึ่งลูกค้าที่เข้ามาปรึกษากับเรามีทั้งประสงค์อยากเปิดร้านเป็นธุรกิจหลักและเป็นธุรกิจเสริม ซึ่งอยู่ระหว่างพูดคุยกัน เพราะอย่างที่บอกว่า เราพยายามวางระบบและร่างเอกสารสัญญาอย่างละเอียดถี่ถ้วน เพราะถ้าจะขยายแฟรนไชส์ให้ลูกค้าแล้ว ต้องทำให้ลูกค้าประสบความสำเร็จ ดำเนินธุรกิจได้อย่างราบรื่น หรือถ้ามีปัญหา ก็ต้องเป็นปัญหาเล็กน้อยและสามารถแก้ไขได้ไม่กระทบต่อธุรกิจ มิเช่นนั้น เราจะยังไม่ขยายแฟรนไชส์เด็ดขาด คุณพีกล่าว

            คุณอรรถ กล่าวเสริมว่า เรื่องการจัดการระบบหลังร้าน โดยผู้ลงทุนหรือแฟรนไชส์ซี ไม่ต้องกังวล ยกตัวอย่างเช่น เรามีการเทรนนิ่งสอนพนักงานให้ สอนการจัดเตรียมวัตถุดิบทำเมนูหน้าร้านต่างๆ สอนหุงข้าวญี่ปุ่น สอนหั่นสไลด์ชิ้นเนื้อ เป็นต้น ซึ่งวัตถุดิบทางร้านต้นแบบจะทำการ Cooking กึ่งสำเร็จไว้ให้ในระดับหนึ่งแล้ว ซึ่งพนักงานไม่จำเป็นต้องเรียนจบหรือมี skill ด้านทำอาหารระดับสูงก็สามารถทำได้อย่างง่าย

            ในตอนท้าย ทั้ง 3 หนุ่ม ได้กล่าวฝากร้าน ฮาระปัง ชาบู กริลล์ ถึงลูกค้าที่ชื่นชอบทานอาหารปิ้งย่างชาบู สไตล์ยากินิกุ ไว้ด้วยว่า ฮาระปังฯ เติบโตขึ้นมาได้เพราะลูกค้าเชื่อมั่นและไว้วางใจ มีลูกค้าประจำหลายท่าน ช่วยกันบอกต่อ ช่วยรีวิวและแชร์ ซึ่งต้องขอบคุณลูกค้าทุกท่านไว้ในโอกาสนี้ด้วย

            ฮาระปังฯ เป็นเพียงร้านเล็กๆ ซึ่งเกิดจากความรักของผม อรรถ และต้น รวมถึงน้องๆ ทีมงานในร้าน ซึ่งทุกคนตั้งใจสร้างร้านนี้ขึ้นมา โดยอาหารทุกรายการ พวกเราทำขึ้นมาอย่างตั้งใจ มันคือความสุขของพวกเราที่ได้ทำอาหารเสิร์ฟให้ลูกค้าได้ทาน จึงอยากฝากถึงผู้บริโภคให้ลองเปิดใจ 

          เพราะสุดท้าย ทุกคนอยากกินอาหารที่อร่อยแล้วมีความสุขด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งฮาระปังฯ เปรียบเสมือนบ้านหลังที่สอง และทุกคนคือครอบครัวของฮาระปังฯ เราดูแลครอบครัวของเรายังไง เราจะดูแลลูกค้าทุกคนของ ฮาระปังฯ ให้อย่างดีที่สุดเช่นกัน” HARAPAN SHABU GRILL (ฮาระปัง ชาบู กริลล์) เปิดให้บริการที่ ซอยนาคนิวาส 18 โครงการ T3 PARK ชั้น 2 จันทร์-ศุกร์ เวลา 16.00-23.00 น. และเสาร์-อาทิตย์ เวลา 11.00-23.00 น. โทร.083 565 9924 , 085 363 2280 หรือ Facebook : Harapan Shabu Grill


 
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ
Facebook : Harapan Shabu Grill

จำนวนเปิดอ่าน : 898