หยุดหายนะของแบรนด์คุณบนโลกโซเชี่ยล

หยุดหายนะของแบรนด์คุณบนโลกโซเชี่ยล วิกฤตการณ์เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ ที่ไหนก็ได้ และกับใครก็ได้ ซึ่งหากบังเอิญว่ามันเกิดกับธุรกิจของคุณ คำถามคือว่า คุณจะรับมืออย่างไร|

ในยุคของ Social Media เรามองเห็นกรณีศึกษาจำนวนนับไม่ถ้วนของแบรนด์ที่จัดการกับปัญหาได้เข้าขั้นแย่ จนบางทีกลายเป็นการฆ่าตัวตายกลางอากาศ และสร้างภาพลักษณ์ด้านลบให้กับตัวเองไปเลย ฉะนั้นแล้วก่อนที่คุณจะทำการพลิกวิกฤตเป็นวิบัติ เราก็มีแนวทางในการจัดการปัญหาเบื้องต้นมาฝากกัน

การรับมือกับวิกฤตนั้นถือเป็นศาสตร์และศิลป์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคของ Social Media ที่ทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว คุณจึงจำเป็นต้องเร็วกว่า เมื่อคุณรู้ถึงว่าเกิดปัญหาขึ้น ขั้นแรกคือจัดการให้ไว ด้วยแผนที่มีอยู่ ซึ่งแน่นอนว่าในระบบแฟรนไชส์ที่คุณซื้อมาย่อมจะมีแนวทางในการแก้ปัญหาอยู่บ้างแล้ว แค่หยิบมาใช้ให้ถูกเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ปัญหาของแฟรนไชส์นั้นดูเหมือนจะไม่ได้เป็นของคุณลำพัง (ถึงมันอาจจะเกิดจากร้านหรือสาขาของคุณก็เถอะ) แต่มันกระทบถึงชื่อของแบรนด์โดยรวมด้วย เมื่อมันทำท่าจะลุกลามไปในวงกว้าง เจ้าของแบรนด์ก็อาจจะเข้ามาช่วยคุณรับมือกับปัญหา และส่งสารไปในทางเดียวกัน จำไว้ว่าในเวลานั้นพวกคุณคือทีมเดียวกัน และต้องรอดไปด้วยกัน

การแก้ไขปัญหาควรตั้งอยู่บนหลักการของความจริงใจและโปร่งใส การยอมรับผิดและขอโทษอย่างตรงไปตรงมาคือทางที่จะจบปัญหาได้เร็วที่สุดหากคุณเป็นฝ่ายผิด และว่าแม้จะไม่ใช่ คุณก็ควรจะชี้แจงอย่างสุภาพ ใจเย็น และมีเหตุผล โปรดมั่นใจว่าสังคมย่อมจะยืนอยู่ฝั่งที่ถูกต้องอยู่แล้ว

ข้อดีอย่างหนึ่งเมื่อเกิดปัญหาคือ หลังจากคุณผ่านมันไปได้ คุณจะแข็งแกร่งขึ้น มีประสบการณ์มากขึ้น และเห็นวิธีหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำได้ 


จำนวนเปิดอ่าน : 1,697