ผู้สูงอายุ กลุ่มลูกค้าที่กำลังขยายตัว

ผู้สูงอายุ กลุ่มลูกค้าที่กำลังขยายตัว ตอนนี้เหลือเวลาแค่ราวๆ 3 ปี ก่อนที่ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว หรือหากเจาะจงให้เห็นภาพมากขึ้นก็คือ ในปี 2564 เราจะมีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปถึงร้อยละ 20 ของจำนวนคนทั้งประเทศ ฉะนั้นแล้วก็อย่าแปลกใจว่า ทำไมธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับผู้สูงอายุจึงเริ่มจะเป็นที่สนใจมากขึ้นเรื่อยๆ

ธุรกิจหลักๆ นี่เน้นไปหาลูกค้ากลุ่มผู้สูงอายุก็หนีไม่พ้นเรื่องของสินค้าและบริการที่เกี่ยวกับสุขภาพซึ่งตอบโจทย์คนในวัยนี้ ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริมหรืออาหารทั่วไปที่มีสรรพคุณบำรุงร่างกายและป้องกันโรคภัยต่างๆ เราจะนับรวมบริการด้านการแพทย์และการเสริมความงามเข้าไปด้วยก็ได้

แม้กระทั่งเรื่องที่อยู่อาศัยเอง ปัจจุบันหลายโครงการก็ปรับฟังก์ชั่นให้มีส่วนที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้สูงอายุ เช่นมีที่นั่งอาบน้ำในห้องน้ำ มีห้องนอนชั้นล่างเพื่อไม่ต้องเดินขึ้นบันได มีขนาดประตูที่กว้างขึ้นสำหรับผู้ใช้รถเข็น การใช้วัสดุปูพื้นที่กันลื่น ใช้ก้านโยกเปิดประตูแทนลูกบิด สิ่งต่างๆ เหล่านี้ทำให้หลายแบรนด์ชนะใจลูกค้าที่ต้องอยู่กับผู้สูงอายูได้ทันที

หรือเมื่อเราเปิดทีวี โฆษณาด้านประกันสุขภาพหรือประกันชีวิตก็ดูจะเจาะกลุ่มผู้สูงอายุมากขึ้น ธนาคารเองก็เริ่มให้ความสำคัญกับลูกค้ากลุ่มนี้ และในอนาคตสินเชื่อแบบ Remortgage หรือการนำบ้านของตนเองมาจำนองไว้กับธนาคารเพื่อนำเงินสดไปใช้ และเมื่อผู้สูงอายุจากไปบ้านจะตกเป็นของธนาคารก็อาจจะเริ่มมีให้เห็นในบ้านเรา

บริษัททัวร์ก็มีโปรแกรมที่เอาใจผู้สูงอายุมากขึ้น จัดกรุ๊ปพิเศษแยกจากลูกค้าวัยอื่น เพื่อให้ทุกคนมีความสุขกับการท่องเที่ยว ไม่ต้องมีความอึดอัดเพราะความต้องการที่แตกต่างกันของช่วงวัยอีกต่อไป แม้แต่ธุรกิจที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีก็หันมาทำตลาดกับคนกลุ่มนี้มากขึ้น เช่น ค่ายโทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์ไอทีอื่นๆ

ที่ขาดไม่ได้คือธุรกิจประเภทการรักษาพยาบาลหรือบ้านพักคนชราที่เริ่มมีการแข่งขันกันมากขึ้น การบริการดูแลผู้สูงอายุตามบ้าน หรือสถานที่เพื่อการเข้าสังคมก็เริ่มแพร่หลายในชุมชนใหญ่ๆ และดูจะมีอนาคตที่สดใสจากฐานลูกค้าที่มากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม การทำธุรกิจกับผู้สูงอายุนั้นคล้ายคลึงกับการทำธุรกิจกับเด็กๆ คือนอกจากผู้ที่ใช้บริการเราแล้ว ยังมีญาติหรือลูกหลานที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย หรือเป็นผู้ที่มีกำลังซื้อตัวจริงอยู่เบื้องหลังอีกด้วย การเข้าใจถึงความละเอียดอ่อนและความสัมพันธ์ของกลุ่มลูกค้าเราจึงเป็นปัจจัยที่สำคัญ

หากคุณกำลังมองหาธุรกิจที่มีฐานลูกค้าจำนวนมากอยู่ การซื้อแฟรนไชส์ที่เกี่ยวข้องกับผู้สูงอายุก็น่าจะเป็นคำตอบที่ดีอีกข้อหนึ่งเช่นกัน


จำนวนเปิดอ่าน : 1,706