ธุรกิจแฟรนไชส์แบบไหนที่รอดจากยุค Disruptive Era ได้ โดย อ.สุภัค หมื่นนิกร

ธุรกิจแฟรนไชส์แบบไหนที่รอดจากยุค Disruptive Era ได้ โดย อ.สุภัค หมื่นนิกร "Disruptive era" เป็นคำที่ดังมากในหมู่ธุรกิจยุคนี้. สำหรับหลายท่านที่ไม่เคยได้ยินหรือไม่เข้าใจ ผมจะขออนุญาติอธิบายสักเล็กน้อย ก่อนที่จะอธิบายถึงผลกระทบต่อธุรกิจทั้งโลกอย่างยิ่ง ความหมายที่สำคัญของคำนี้คือ "พายุของการเปลี่ยนแปลงจากโลกดิจิตอลที่จะเปลี่ยนโลกการทำธุรกิจ ณ ยุคปัจจุบัน" ขออนุญาติยกตัวอย่างเพื่อเห็นภาพชัดเจนนะครับ เช่น

เมื่อก่อนเราสร้างหุ่นยนต์มาทำงานแทนคนในโรงงาน ซึ่งหุ่นยนต์ไม่เหนื่อย ทำงานสม่ำเสมอ ไม่หนีงาน มีผลงานที่ดี, เมื่อก่อนมีพิมพ์ดีด ตอนนี้หายเกลี้ยง, เมื่อก่อนมีส่งโทรเลข ตอนนี้เลิกแล้ว เป็นต้น 

ยุคปัจจุบัน เราโอนเงินผ่านแอปของธนาคาร จนทุกธนาคารหยุดการขยายสาขา บางแห่งเริ่มปิดสาขาของตนแล้ว โดยเฉพาะพนักงานที่หน้าเคาน์เตอร์จะไม่มีงานทำ, เมื่อก่อนทั้งครอบครัวจะไปทานอาหารต้องขับรถไปทานร้านอาหารต่างๆ 1 ร้านทั้งครอบครัว

เมื่อสิบกว่าปีที่ผ่านมาเริ่มมีการส่งอาหาร Delivery จากร้าน, ฟาสฟูดส์แบรนด์ต่างๆ ทุกๆ แบรนด์ที่ขายเบอร์เกอร์ต้องมาขายไก่ทอด ร้านที่ขายไก่ทอดต้องมาขายเบอร์เกอร์กันมั่วไปหมด, เมื่อก่อนหนึ่งร้านกินทั้งครอบครัว แต่ปัจจุบัน หนึ่ง ครอบครัวสั่งอาหารจาก Line man 4 ร้านเพื่อ 4 คนในครอบครัว นี่คือสิ่งที่เปลี่ยนไป ก่อนจะมีแอปการจองโรงแรม เราต้องวุ่นวายมากกว่าจะจองโรงแรมได้สักแห่ง แต่ตอนนี้ จอง&จ่ายทางแอป สะดวกมาก โรงแรมน้อยใหญ่เกิดขึ้นเต็มไปหมด

ยุคอนาคต ถ้าสร้างหุ่นยนต์ AI ได้สำเร็จ จะขับเครื่องบินแทนนักบิน สรุปว่านักบินตกงาน สร้าง AI แทนคุณหมอ คุณหมอก็ตกงาน นั่นแปลว่า สถานที่ฝึกอบรมนักบินและมหาวิทยาลัยที่สอนคุณหมอต้องปิดตัวลง เหมือนปัจจุบันไม่ต้องมีโรงเรียนสอนคอมพิวเตอร์เหมือนเมื่อ 20 ปีที่แล้ว เป็นต้น

เมื่อกระแสของ Disruptive Era มันรุนแรงขนาดนี้ ไม่มีใครห้ามได้เพราะเป็นเรื่องดีที่มนุษย์ยุคต่อไปจะสะดวกสบายขึ้น และยอมจ่ายเพื่อซื้อชีวิตที่ดีขึ้น ฉะนั้นนักธุรกิจในสังคมแฟรนไชส์เราจะต้องปรับตัวอย่างแน่นอนเพื่อรองรับโอกาสนี้ ถูกต้องครับ ท่านอ่านไม่ผิดครับ มันคือโอกาสของเรา มันไม่ใช่ปัญหา เพราะถ้าเรารู้ก่อน ปรับตัวก่อน ลงทุนก่อน คว้าตลาดก่อน ชิงลูกค้าก่อน คนนั่นได้เปรียบครับ แล้วเราจะคว้าโอกาสนี้มาได้อย่างไร

คำตอบคือ "ทุกๆ แฟรนไชส์ซอว์ที่ทำ Strategic Business Plan อย่างมีคุณภาพและประสิทธิภาพที่ดีเท่านั้น จะคว้าโอกาสนี้ได้" ทำไมเหรอครับ เพราะการทำ Strategic Business Plan ที่ดีนั้นมันจะประกอบด้วย ทิศทางการขยายตัวขององค์กรว่าจะขยายแค่ในประเทศหรือต่างประเทศในอนาคต 5- 10 ปี ข้างหน้าซึ่งจะทำให้การวางแผนต่างกัน สิ่งแวดล้อมทางเศรษฐกิจ สังคม การเมืองในตลาดที่เราจะเข้าในอนาคต รวมถึงการแข่งขันที่รุนแรงมากน้อยแค่ในไหนตลาดที่เราจะไปอีก 5-10 ปีพฤติกรรมลูกค้าจะมีการปรับตัวมากน้อยแค่ไหนในจุดนี้ เพราะเทคโนโลยีจะทำให้ลูกค้าเปลี่ยนพฤติกรรม ต้องมองให้ออกจากข้อมูลที่มีสู่อนาคต คู่แข่งรายเดิมรายใหม่ที่จะเกิดขึ้นทั้ง Start up & Strong up อีกมากมายเขาจะโตอย่างไร แล้วธุรกิจเราจะต้องปรับตัวอย่างไรแค่ไหน อะไรที่เราต้องลงทุนวันนี้เพื่อวันนี้ และอะไรที่ลงทุนวันนี้เพื่อได้ในอนาคตอีกหลายๆ ปี

หลายธุรกิจวันนี้ที่เราเห็นที่ปรับตัวไม่ทัน มีปัญหาไปมากมายเช่น เครื่องโทรศัพท์ Nokia, เครื่องพิมพ์ดีด โอลิมเปีย, เครื่องถ่ายเอกสาร และอื่นๆ อีกมากมาย นับแต่นี้ไป อัตราการเปลี่ยนแปลงของโลกใบนี้นับวันจะเปลี่ยนแปลงเร็วขึ้นและหนักขึ้นมาก

ถ้าคุณเป็น Franchisor ในปัจจุบัน...คุณคิดเรื่องนี้ให้ธุรกิจคุณ พนักงานคุณและ Franchisee ของคุณรึยัง อย่างไร?

ถ้าคุณเป็น Franchisee ในปัจจุบัน...Franchisor ของคุณคิดเรื่องนี้หรือยัง ถ้าหมดสัญญาจะต่อไหม หรือไปค้าขายกับรายอื่น?

ยังมีเวลานะครับ แต่ไม่มาก 

Change your life NOW!


จำนวนเปิดอ่าน : 1,711