มือใหม่อยากทำแฟรนไชส์ เลือกแบบไหนถึงจะรุ่ง

มือใหม่อยากทำแฟรนไชส์ เลือกแบบไหนถึงจะรุ่ง


สำหรับบุคคลทั่วไปที่ยังไม่เคยลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ เชื่อว่า หลายคนอาจสงสัยว่า ธุรกิจแฟรนไชส์ เหมาะสมกับใคร และมีวิธีเลือกแฟรนไชส์แบบไหนดีถึงจะรุ่งและบริหารได้สำเร็จ เฉกเช่นกับเจ้าของแบรนด์ หรือ แฟรนไชส์ซอร์  
           
FLA มีทริคง่าย ๆ ในการเลือกแฟรนไชส์ให้เหมาะสมกับตัวคุณ เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสให้คุณประสบความสำเร็จจากการลงทุนแฟรนไชส์นั้น ๆ ได้ง่ายและชัวร์กว่าเดิม  ลองไปติดตามกัน


เลือกแฟรนไชส์อย่างไรดี ?

1. เลือกจากความชอบ  ถึงแม้ว่าธุรกิจแฟรนไชส์นั้น ๆ จะมีชื่อเสียง มีระบบและมาตรฐานที่ดีมากแค่ไหนก็ตาม แต่หากส่วนตัวคุณไม่มีความชอบ หลงใหล หรือสนใจเป็นทุนเดิม การลงทุนซื้อแฟรนไชส์นั้นสำหรับคุณก็คงไม่มีประโยชน์แต่อย่างใด

2. เลือกจากเทรนด์  ข้อนี้แตกต่างจาก ข้อที่ 1. ที่เลือกจากความชอบ ซึ่งหากคุณตอบตัวเองได้แล้ว ว่า ต้องการลงทุนแฟรนไชส์ โดยดูจากกระแสสังคมหรือพฤติกรรมผู้บริโภคเป็นหลัก เพราะคุณมองแล้วว่า แฟรนไชส์ที่คุณจะลงทุนซื้อมาบริหารนั้นจะสามารถตอบโจทย์เรื่องของผลตอบแทน / รายได้ และกลุ่มลูกค้าจำนวนมาก และยังเติบโตไปได้อีกไกล  ซึ่งถ้าเป็นเช่นนี้แล้ว คุณก็สามารถเลือกลงทุนแฟรนไชส์ที่คุณสนใจนั้นได้เช่นกัน

3. เลือกจากงบประมาณ  หรือตามความเหมาะสมที่คุณเตรียมไว้ลงทุน ยกตัวอย่าง เช่น คุณอาจวิเคราะห์และแบ่งตามมูลค่าเงินลงทุนของระดับแฟรนไชส์ ได้แก่


100,000 – 500,000 บาท   ประเภทแฟรนไชส์ขนาดเล็ก ธุรกิจไม่ซับซ้อน ใช้เงินลงทุนไม่สูง
500,000 – 1,500,000 บาท   ประเภทแฟรนไชส์ขนาดกลาง แบรนด์เป็นที่รู้จัก
มากกว่า 1,500,000 บาท   ประเภทแฟรนไชส์ขนาดใหญ่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง มีสาขาจำนวนมาก หรือเป็นแฟรนไชส์จากต่างประเทศ
           

อย่างไรก็ตาม จริง ๆ แล้วการเลือกแฟรนไชส์สักแบรนด์ คุณควรศึกษารายละเอียดของแบรนด์ธุรกิจนั้นให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ เพราะยังมีรายละเอียดหรือเงื่อนไขในการซื้อ-ขายแฟรนไชส์ที่ทั้งคล้ายคลึงกันและแตกต่างกันออกไปแต่ละแบรนด์ เช่น การเก็บค่าธรรมเนียมแรกเข้าแฟรนไชส์ คู่มือการปฏิบัติงาน รูปแบบการสนับสนุนของแฟรนไชส์ซอร์ กฎระเบียบการบริหารจัดการสาขาแฟรนไชส์ และอื่น ๆ

           
เพราะฉะนั้น คุณหรือผู้ลงทุน ที่คิดจะเป็นแฟรนไชส์ซี ควรศึกษาแบรนด์/บริษัท พิจารณาให้รอบคอบก่อนตัดสินใจ  หรือหากมีโอกาสคุณควรไปทดสอบสินค้าและบริการด้วยตัวเอง หรือสอบถามผู้ลงทุนที่เป็น แฟรนไชส์ซี ของแบรนด์นั้น ๆ ก่อน จะช่วยให้คุณกล้าตัดสินใจลงทุนแฟรนไชส์นั้นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น  
 

ขอบคุณข้อมูล
K-Expert : kasikornbank.com   
 


จำนวนเปิดอ่าน : 5,115