แฟรนไชส์การศึกษา ธุรกิจขวัญใจพ่อแม่

แฟรนไชส์การศึกษา ธุรกิจขวัญใจพ่อแม่ หนึ่งในธุรกิจที่เรียกได้ว่าเป็นน้ำซึมบ่อทราย กินได้เรื่อยๆ อย่างยาวนานก็คือ ธุรกิจการศึกษานั่นเอง ความนิยมของสถาบันสอนพิเศษและพัฒนาทักษะต่างๆ เพิ่มขึ้นอย่างสูงในช่วงหลายปีก่อนและก็ยังติดลมบนอยู่จนถึงปัจจุบัน แม้จะดูว่าไม่ใช่ธุรกิจที่หวือหวาแต่ก็สามารถทำให้แฟรนไชส์แต่ละแห่งอยู่รอดได้สบายๆ

หัวใจของความสำเร็จสำหรับธุรกิจนี้คงไม่พ้น หัวอกคนเป็นพ่อเป็นแม่ที่อยากจะให้ลูกของตัวเองได้มีความรู้ความสามารถที่เอาตัวรอดในสังคมได้ และเรื่องหนึ่งที่ลึกๆ แล้วหลายคนก็ปฏิเสธไม่ออกคือ การอยากให้ลูกตัวเองเก่งไม่น้อยไปกว่าเด็กคนอื่น ฉะนั้นแล้วการทุ่มทุนสร้างอนาคตให้ลูกน้อยผ่านทางสถาบันกวดวิชาหรือกิจกรรมพิเศษต่างๆ จึงเป็นสิ่งที่พ่อแม่หลายครอบครัวไม่ลังเลเลย ในวงเล็บที่ว่า หากไม่เกินกำลังที่พวกเขาจ่ายได้

และเหตุผลอีกข้อหนึ่งก็คือ ครอบครัวสมัยใหม่พ่อและแม่ต่างทำงานด้วยกันทั้งคู่ จึงทำให้ไม่มีเวลาดูแลลูกมากนัก เรื่องจะให้มาสอนการบ้านหรือช่วยในการเรียนรู้นี่อาจจะไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ จึงต้องพึ่งพาสถาบันเหล่านี้เป็นตัวช่วย

ความสำเร็จของธุรกิจการศึกษาไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในประเทศไทยเท่านั้น ในประเทศใหญ่ๆ อย่างเช่น สหรัฐอเมริกา หรือหลายที่ในทวีปยุโรป ก็มีสถาบันสำหรับเด็กเปิดเป็นแฟรนไชส์ด้วยกันทั้งนั้น ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ Kumon ซึ่งเป็นสถาบันสอนภาษาและคณิตศาสตร์ที่มีเครือข่ายและสาขามากที่สุดในโลกรวมถึงในบ้านเราด้วย

แน่นอนว่าการเปิดธุรกิจแบบนี้ คุณย่อมต้องมีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนว่าต้องการเด็กช่วงอายุประมาณเท่าไหร่ และอยากจะสอนเรื่องไหนให้พวกเขา จะเป็นการสอนเนื้อหาที่ประยุคต์ใช้กับบทเรียนทั่วไปได้ หรือทักษะในด้านอื่นๆ ก็ตาม ข้อดีคือคุณเองไม่จำเป็นต้องมีความสามารถในการสอนก็ได้ เพียงแต่คุณต้องมีใจที่รักเด็กๆ มีความสามารถในการทำธุรกิจ และมีจรรยาบรรณในการเปิดสถาบัน โดยพร้อมจะดูแลเด็กๆ ไม่ต่างไปจากโรงเรียน

ข้อดีของธุรกิจนี้คือ ถ้าคุณไม่เบื่อไปเสียก่อน หรือสภาพแวดล้อมเปลี่ยนไปสิ่งที่สถาบันคุณสอนใช้ประโยชน์ไม่ได้ (ซึ่งก็เกิดขึ้นได้ยาก) คุณก็สามารถเปิดสอนต่อไปได้เรื่อยๆ เพราะทุกปีจะมีเด็กรุ่นใหม่ก้าวขึ้นมาเป็นลูกค้าของคุณอีกมาก

ใครที่มองหาธุรกิจที่คืนทุนได้ไวและทำต่อเนื่องได้นาน จะหันมาเปิดแฟรนไชส์การศึกษาก็ไม่เลวครับ 


จำนวนเปิดอ่าน : 1,720