บทสัมภาษณ์เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์

หน้าแรก

บทสัมภาษณ์

“แก้วรุ่ง หมัดบินเฮด” ปลดหนี้ 7 แสน! พลิกชีวิตด้วย T-ZA ชาปากยูน

คุณแก้วรุ่ง หมัดบินเฮด

“แก้วรุ่ง หมัดบินเฮด” ปลดหนี้ 7 แสน! พลิกชีวิตด้วย T-ZA ชาปากยูน

เชื่อว่าท่านที่เกี่ยวข้องหรือสนใจในแวดวงธุรกิจแฟรนไชส์ โดยเฉพาะประเภทเครื่องดื่มชา ส่วนใหญ่ต้องรู้จักหรือเคยได้ยิน  T-ZA ชาปากยูน”  หรือ “แฟรนไชส์ชาปากยูน เครื่องดื่มชารสชาติเข้มข้นเป็นเอกลักษณ์จากถิ่นด้ามขวานสยามแดนใต้ ที่หลายคนเคยได้ชิมรสชาติแล้วถูกอกถูกใจและพบเห็นการเปิดให้บริการขยายสาขาเป็นจำนวนมากทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

โดยถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจแฟรนไชส์ (รูปแบบ Product Franchise) ที่น่าสนใจไม่น้อย โดยเว็บไซต์ FLA จึงขออนุญาตหยิบยกข้อมูลทั้งธุรกิจและตัวของผู้บริหารหรือเจ้าของแบรนด์ ได้นำเสนอให้ผู้อ่านอีกหลายท่านได้รู้จักมากขึ้น ทั้งนี้เพื่อเป้นแนวคิดและสร้างแรงบันดาลใจในการต่อสู้ชีวิตและการบริหารธุรกิจได้เป็นอย่างดี
            T-ZA ชาปากยูน  โดยผู้บริหารหรือเจ้าของแบรนด์ คือ คุณแก้วรุ่ง หมัดบินเฮด หรือ “ตา” ในวัยเพียง 30 ปีเศษ “นักล่าฝันอายุน้อย” ซึ่งปลุกปั้นแบรนด์ธุรกิจจนกระทั่งประสบความสำเร็จ ใหญ่เกินคาด มาไกลเกินฝัน โดยสิ่งที่อยากจะบอกผู้อ่านคือ คุณแก้วรุ่ง อาจไม่ใช่คนเก่ง แต่มีหัวใจแกร่ง และใฝ่ดี บวกกับความมุ่งมั่นและความพยายามเกิน 100 ที่ต้องการยกระดับชีวิตตนเองและครอบครัวให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ในอดีต


                                         


           T-ZA ชาปากยูน เติบโตในช่วงระยะเวลาไม่กี่ปี ปัจจุบันขยายสาขาแฟรนไชส์ไปกว่า 268 สาขา(อัพเดทข้อมูลล่าสุดกลางปี 2562) ด้วยความวิริยะอุตสาหะ ของคุณแก้วรุ่ง ที่ดิ้นรนและผลักตัวเองออกจากวังวนชีวิตที่แสนจะทุกข์ทรมานได้สำเร็จ

            ในอดีต ครอบครัวของคุณแก้วรุ่ง ต้องเผชิญวิกฤตชีวิตมากมาย เริ่มจากสูญเสียคุณพ่อซึ่งเป็นเสาหลักครอบครัวด้วยโรคภัยไข้เจ็บ คุณแม่ซึ่งมีอาชีพค้าขายข้าวหมกไก่ รายได้ไม่พอจุนเจือสมาชิกครอบครัว ต้องกู้หนี้ยืมสินทั้งเงินกู้ในระบบ และจากนายทุนนอกระบบที่ดอกเบี้ยสุดมหาโหด ทั้งนี้ก็เพื่อส่งเสีย คุณแก้วรุ่ง ให้ได้ศึกษาเล่าเรียนด้วย

            ความรู้สึกในช่วงเวลานั้นของ คุณแก้วรุ่ง เสมือนเป็นตราบาปในใจ เพราะตัวเองจึงทำให้แม่ต้องเป็นหนี้ โดยมีหนี้กว่า 7 แสนบาท ทั้งๆ ที่เงินต้นแค่ 2 แสน เท่านั้น ซึ่งคุณแก้วรุ่ง เผยว่า

            “ผมจำได้ว่า แม่ใช้ให้ผมไปบอกเจ้าหนี้ที่รออยู่หน้าบ้านว่า แม่ไม่อยู่บ้าน ทั้งๆ ที่แม่แอบอยู่เชิงบันได แม่ร้องไห้ แม่พร่ำบอกอยากฆ่าตัวตาย เพราะแม่เป็นหนี้ นั่นก็เพราะว่า กู้ให้ตนเองได้เรียน ผมจึงเหมือนเป็นต้นเหตุทั้งหมดที่ทำให้ครอบครัวเป็นหนี้”

            ต่อมา คุณแก้วรุ่ง ตัดสินใจลาออกจากมหาวิทยาลัย โดยเลือกที่จะหางานทำเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระและช่วยแม่ใช้หนี้ โดยเคยทำงานร้านไก่ทอดชื่อดัง ได้เงินเดือน 6,720 บาท แต่รู้ว่าอาชีพนี้ไม่ใช่คำตอบที่ตนเองต้องการ หรือแม้แต่เคยทำงานด้านขายตรง แต่ก็รู้ว่าไม่ใช่ตัวเองเลย

            คุณแก้วรุ่ง ใช้เวลาอยู่กับตัวเองขบคิดถึงสิ่งที่จะทำให้ตนเองหลุดพ้นจากชีวิตที่เป็นอยู่ เมื่อคิดว่าได้ว่าจะต้องค้าขาย โจทย์คือ ขายอะไรล่ะ ที่ขายได้ทุกวัน ของไม่เน่าเสีย ซึ่งสายตาก็จับจ้องดูพฤติกรรมของผู้คนในชุมชน สังเกตเห็น เห็นผู้คนและวินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง จะถือแก้วน้ำหรือมีถุงใส่แก้วน้ำห้อยติดอยู่บนแฮนด์รถแทบทุกคัน คำตอบที่ดังก้องในใจที่สุด คือ เปิดร้านขายน้ำ เขาจึงกลับไปบอกแม่ว่า จะขายน้ำ

              “ผมจำได้ว่า ในตอนนั้น ไปบอกแม่ว่าอยากเปิดร้านขายน้ำ ส่วนตัวมีเงินเก็บอยู่เพียงเล็กน้อย ส่วนแม่มีเงินติดตัวแค่ 2,000 บาท เป็นเงินที่ได้รับบริจาคให้หญิงม่าย ที่สามีเสียชีวิต ซึ่งแม่ก็ยอมให้เรามาลงทุน แม้จะเป็นเงินจำนวนน้อยนิด แต่มันก็คือทุนและกำลังใจของแม่ที่ดีที่สุดให้เราได้เริ่มต้นค้าขายแล้ว

          โดยสูตรชงชา ผมได้ศึกษาจากหลายวิธีและคิดค้นลงมือทำลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง พร้อมกับหาทำเลเช่าเพื่อทดลองขายตลาดในชุมชน  โดยวันแรกมียอดขาย 500 บาท ผมดีใจมาก จนกระทั่งยอดขายค่อยๆ ขยับเพิ่มขึ้นทุกวัน จนกระทั่งเราสามารถแตะยอดขายได้ถึงวันละ 5,000 บาท”
 คุณแก้วรุ่ง กล่าว

           “ผลาญเงินแม่ไปไม่รู้เท่าไหร่ แต่เป็นได้แค่เด็กชงชา”

            โดยคำๆ นี้มันบาดลึกไปในหัวใจของ คุณแก้วรุ่ง เป็นอย่างมาก ซึ่งเขาคิดเสมอว่า สิ่งที่คำพูดของคนที่พูดจาดูถูกจะตายไปจากใจของเขาได้ ก็คือ “สำเร็จให้เห็นเท่านั้น”  

            จากคำดูถูก คุณแก้วรุ่ง แปรเปลี่ยนเป็นแรงขับและผลักดันตัวเอง มุ่งมั่นสร้างกิจการร้านชา จากสาขาแรก ขยายเปิดสาขา 2  และแตะยอดขาย 5,000 บาทภายในสัปดาห์แรกเช่นกัน จากนั้นขยายไปเปิดสาขาที่ 3 หน้าห้างฯ โอเดียน แฟชั่น มอลล์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

            โดยจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญอีกครั้งในชีวิตของคุณแก้วรุ่งและทำให้ปลดหนี้ให้แม่ได้สำเร็จ คือ เริ่มมีกลุ่มลูกค้าติดต่อสอบถามขอซื้อแฟรนไชส์ จำนวนมาก ทำให้ภาพที่คุณแก้วรุ่งมุ่งหวังทำมาโดยตลอด เริ่มฉายภาพที่ชัดเจนขึ้น

            โดย คุณแก้วรุ่ง ยอมรับว่า ในการเริ่มต้นสร้างแบรนด์ ไม่รู้จักระบบแฟรนไชส์เลยว่า มีขั้นตอนการทำอย่างไร แต่ก็ได้รับคำชี้แนะจากผู้รู้ ผู้มีประสบการณ์ เกี่ยวกับการสร้างรูปแบบลงทุนแฟรนไชส์ และค่อยๆ เรียนรู้ พร้อมกับปรับปรุง ปรับเปลี่ยนแบรนด์และร้าน จนกระทั่งพร้อมขายแฟรนไชส์ให้ลูกค้าที่ต้องการลงทุน

            ในปี 2561 ที่ผ่านมา T-ZA ชาปากยูน  มีมูลค่าธุรกิจรวม 100 ล้านบาท กับการขยายสายาทั้งหมด 268 สาขา ทั่วประเทศ

            แฟรนไชส์ T-ZA ชาปากยูน  ราคาลงทุน 150,000 บาท (ชำระค่าลิขสิทธิ์ครั้งเดียวเปิดร้านทำธุรกิจได้ทันที) พร้อมอุปกรณ์ – วัตถุดิบอบรมสูตรชงชาฟรี!

            ทั้งนี้ คุณแก้วรุ่ง ฝากบอกทุกคนที่กำลังเผชิญปัญหาชีวิตและธุรกิจอยู่ว่า ขอให้อย่าไปคิดว่าเราขาดอะไร แต่ให้เรามองว่า สามารถสร้างอะไรจากสิ่งที่เรามีมากกว่าต่างหาก และสิ่งที่ทำให้ผมสำเร็จเช่นทุกวันนี้ เพราะ “หัวใจ”  ถ้าหัวใจเราอยากมากพอ เราก็จะชนะความยากได้ในทุกรูปแบบของการใช้ชีวิต

 
                                         เสียงความประทับใจ แฟรนไชส์ T-ZA ชาปากยูน  สาขาตลาดปัฐวิกรณ์

            คุณณรงค์ฤทธิ์ สุขย้อย (ลิฟท์เตอร์)  อายุ 20 ปี หนุ่มหน้ามน หล่อคมเข้ม เหมือนรสชาติของแฟรนไชส์ T-ZA ชาปากยูน  ที่เขาลงทุนเปิดร้านร่วมกับพี่สาว ที่สาขาตลาดปัฐวิกรณ์ (นวมินทร์-กรุงเทพฯ) เปิดเผยถึงความประทับใจและแนวคิดการลงทุนแฟรนไชส์ T-ZA ชาปากยูน  ว่า ตนและพี่สาวชื่นชอบรสชาติที่เข้มข้นของชาปากยูน หลังจากที่ได้ทดลองซื้อดื่มจากสาขาอื่นๆ

            กอปรกับตนและพี่สาวมีแนวคิดอยากเปิดร้านขายเครื่องดื่มเล็กๆ อยู่แล้ว และประจวบเหมาะที่ได้ทำเลที่ถูกใจอยู่หลังตลาดฐวิกรณ์ ซึ่งเป็นซอยทางเข้าโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ๒ ซึ่งตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าในพื้นที่ได้อย่างตรงจุด โดยกลุ่มลูกค้ามีทั้งนักเรียน ผู้ปกครอง คุณครู และพ่อค้าแม่ในตลาดต่างตบเท้าอุดหนุนเป็นลูกค้าประจำร้านแทบทุกวัน

            โดยยอดขายไม่ต่ำกว่า 60-70 แก้ว/วัน บวกกับมีเมนูอาหาร/ของว่างทานเล่น เช่นไก่ทอด มันฝรั่งทอด ฯลฯ ในร้านเสริมอีกด้วยทำให้เป็นที่ถูกอกถูกใจของกลุ่มลูกค้า

            ในส่วนวัตถุดิบที่ใช้ในร้าน เช่น ผงชา ฯลฯ คุณตา-แก้วรุ่ง ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์ ก็จัดส่งผ่านบริษัทขนส่งเอกชน สะดวก รวดเร็ว ตรงเวลา ถึงจุดนัดรับปลายทางถูกต้อง ไม่เสียโอกาสทางการขาย  

            นอกจากนี้ คุณณรงค์ฤทธิ์ ยังประยุกต์เมนูเครื่องดื่มหน้าร้านอื่นๆ เพิ่มเติม รวมถึงการให้บริการลูกค้าสุดประทับใจ และมีการโปรโมทร้านและรับออเดอร์ผ่าน LINE และ Facebook พร้อมบริการจัดส่งเดลิเวอรี่ ถึงบ้านลูกค้าในพื้นที่ สร้างความประทับใจและมัดใจลูกค้าได้อยู่หมัด

            ทั้งนี้ คุณณรงค์ฤทธิ์ บอกด้วยว่า อนาคตวางแผนขยายสาขาอีกแน่นอนเมื่อมีความพร้อมและทำเลที่ใช่ และบอกด้วยว่า ไม่ผิดหวังที่ตัดสินใจลงทุน T-ZA ชาปากยูน โดยเป็นแบรนด์เครื่องดื่มชาที่รสชาติเข้มข้นสมกับเป็นชาแท้จากปักษ์ใต้ เป็นแฟรนไชส์ชาที่น่าลงทุนและทำกำไรอย่างคุ้มค่าแน่นอน


 
ช่องทางติดต่อ แฟรนไชส์ T-ZA ชาปากยูน  
โทร : 086 956 1919 , 093 964 4956
เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/TZachapakyoon

จำนวนเปิดอ่าน : 1,738