บทสัมภาษณ์เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์

หน้าแรก

บทสัมภาษณ์

"ความสุข ความอร่อย แบ่งปันได้"

คุณบุญประเสริฐ พู่พันธ์

N&B Pancake รสชาติของความสำเร็จที่นุ่มละมุน ยืนหยัดมากว่า 20 ปี N&B Pancake คือธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องมาถึง 20 ปีแล้วโดยมีสินค้าหลักคือ เครปและแพนเค้ก ภายใต้วิสัยทัศน์ของ คุณ บุญประเสริฐ พู่พันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็นบี กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ที่เริ่มสร้างตำนานแบรนด์เครปและแพนเค้กอันดับในเมืองไทยด้วยเงิน 40,000 บาท

จากความประทับใจแรกเมื่อได้ชิมรสชาติของเครป พร้อมกับเห็นจำนวนคนที่ต่อคิวยาว ทำให้คุณบุญประเสริฐ ตัดสินใจว่าจะหันมาทำธุรกิจนี้ด้วยตนเองบ้าง และริเริ่มคิดค้นสูตรที่ไม่เหมือนใครขึ้นมา แต่จุดเริ่มต้นนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเขาต้องเดิมพันกับเงินก้อนโตในปี 2541 ที่วิกฤตเศรษฐกิจส่งพิษร้ายไปยังทุกภาคส่วน

“ตอนออกมาทำก็กลัว แต่ตอนนั้นไม่ได้ลาออกจากงาน ผมมีคติในใจว่า ถ้ารายได้ไม่เกิน 2 เท่าของเงินเดือน ผมจะยังไม่ลาออก ก็ทำควบคู่กันไป แต่เหนื่อยมากครับ 3 เดือน แต่ว่ามันก็ได้ ได้เกินเงินเดือน 2 เท่า ก็เลยตัดสินใจภายใน 3 เดือน ลาออกเลย แต่จริงๆ ก็ขาสั่นเหมือนกันครับ จำได้ความรู้สึกว่าเดินสะพานลอยตรง กม 23 บางนา-ตราด นี่ ผมเดินมาแล้วขาสั่น หวิวๆ ยังไงไม่รู้ เพราะก่อนหน้านี้เรารับเงินเดือน เรารู้สึกว่ามั่นคง แต่พอเรามาทำแบบนี้ เรารู้สึกไม่มั่นคง แต่ก็ขอบคุณครับที่ทำให้เราขยันขึ้น ตอนนั้นผมมีแต่ความเชื่ออย่างเดียว ผมเชื่อว่าผมทำได้ แล้วมันก็ทำได้จริงๆ” คุณบุญประเสริฐกล่าว

เจ้าของแบรนด์คนเก่งเล่าต่อว่า ความสำเร็จของ N&B Pancake น่าจะเกิดขึ้นเร็วกว่านี้สักสิบปี หากเขาเพียงแต่ตั้งมั่นในสิ่งที่ตัวเองทำแค่เพียงอย่างเดียว จนวันหนึ่งคุณบุญประเสริฐมองเห็นร้านโดนัทแบรนด์หนึ่งที่มีอายุยาวนานหลายสิบปี แต่ก็ยังเน้นขายสินค้าหลักคือโดนัท เขาจึงปรับความคิดและปิดกิจการอื่นจนหมด นั่นจึงทำให้ N&B Pancake เติบโตอย่างก้าวกระโดด

“เชื่อไหมครับจากยอดขาย 8 ล้านบาทในปี 2551 พอผมโฟกัสนะครับ โตขึ้นไป 25 ล้านบาท จากนั้นภายใน 3-4 ปี ผมขึ้นไป 100 ล้านเลย” นอกจากความเชื่อแล้ว คุณบุญประเสริฐอยากให้คนที่ทำธุรกิจมีความศรัทธา รวมถึงหาความรู้และมีความกล้าที่จะลงมือทำด้วย

“ความกล้านี่คือตัวที่บ่งบอกเลย ผมโชคดีที่ผมกล้าดีเดือด ตั้งแต่ 40,000 บาท ผมทุ่มหมดตัวเลย แล้วเราก็เริ่มสร้างทีมงาน เริ่มโฟกัส เริ่มหาความรู้ มันก็เลยเติบโตทะลุ 100 ล้านบาท ก็เติบโตไปเรื่อยๆ เริ่มขยายอออกไปต่างประเทศ”

ปัจจุบัน N&B Pancake มีประมาณ 105 สาขา ทั่วประเทศ และต่างประเทศอีก 4 สาขา มีสัดส่วนสาขาของบริษัท 20% และแฟรนไชซีถึง 80% ซึ่งจุดเด่นที่ทำให้สินค้าได้รับความนิยมคือความสดใหม่ สะอาด และอร่อย ของจะทำกันวันต่อวัน แป้งเองก็เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ และวัตถุดิบที่ใช้ก็เป็นอย่างดีตั้งแต่เริ่มต้นเลย ตามคอนเซ็ปต์ที่ว่า เหมือนทำให้ญาติตัวเองทาน รวมถึง packaging ที่มีคุณค่ามากกว่าที่ลูกค้าจ่ายเงินมา

หากใครอยากจะเป็นคู่ค้าหรือแฟรนไชซีของ N&B Pancake คุณบุญประเสริฐก็มีคำแนะนำดีๆ ให้ลองศึกษากันก่อนดังนี้

“อย่างแรกเลยครับ ต้องทานแล้วอร่อยก่อน คำถามแรกที่ผมถามคือ ทานแล้วคุณอินไปกับมันไหม คือถ้าทานแล้วไม่ชอบสินค้า ผมก็ไม่แนะนำให้ทำ, อย่างที่สองคือ ต้องมีเวลาครับเพราะเราลงทุนระดับล้านกว่าบาทก็ไม่ใช่เล่นๆ แล้ว ไม่ใช่อาชีพเสริมนะครับ ต้องอาชีพหลักแล้ว บางทีเงินทั้งก้อนนี้ ล้าน- 2 ล้าน ก็ต้องมีเวลา, อย่างที่สาม ต้องมีทัศนคติที่ดีกับการลงทุน, และอย่างที่สี่คือในส่วนของความมุ่งมั่นตั้งใจ อันนี้สำคัญครับ บางที Strategy ที่ดีแล้ว มีเวลา แต่ไม่มุ่งมั่น ความสำเร็จก็ไม่เกิด เพราะการลงทุนแฟรนไชส์ไม่ใช่จ่ายเงินแล้วจะจบนะครับต้องลงแรงด้วย”

สำหรับแฟรนไชซีของแบรนด์นี้ ไม่ใช่ว่าจะเป็นได้เลย ต้องผ่านการสัมภาษณ์และเขียนแผนธุรกิจออกมาด้วย แม้จะดูหลายขั้นตอน แต่ก็จะช่วยให้ผู้ลงทุนทราบถึงศักยภาพของตัวเองว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่ และหากใครที่ได้รับการรับรองให้เป็นแฟรนไชซีแล้ว การดูแลนั้นถือว่าดีเยี่ยม

โดยแบรนด์จะเริ่มตั้งแต่หาสถานที่ให้ มีทีมจัดงานแกรนด์โอเพ่นนิ่ง มีการฝึกอบรมใช้เวลาประมาณ 14 วัน แล้วก็มีทีมที่ปรึกษาด้านการขายตลอดอายุสัญญาเลย นอกจากนี้ยังมีเหล่า Mystery Shopper หรือลูกค้าแฝง ไปตรวจสอบคุณภาพให้กับคู่ค้าทุกเดือน มีการประเมินคะแนนออกมาให้คุณรู้ว่าต้องปรับต้องเสริมตรงไหนอย่างไรบ้าง

“เรามีประสบการณ์มากว่า 20 ปี ทำให้ผู้ลงทุนลดความเสี่ยงในการลงทุน อีกทั้งเราลงทุนแบบระยะยาว ลูกค้าบางท่านลงทุนกับผมมา 5-7 ปีแล้ว คุณสามารถทำเป็นธุรกิจหลักได้ ลูกค้าบางท่านทำธุรกิจเราอย่างเดียวก็มีนะครับ ยอดขายประมาณ 30 ล้านก็มี ทำเป็นรายได้หลักของเขาเองก็มี สร้าง SME ใหม่ๆ ขึ้นมาพอสมควร และสุดท้ายคือบริษัทเรามั่นคง ไม่มีหนี้สิน โอกาสที่เราจะล้มนี่น้อย แล้วก็การพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เรามีทีมงานซัพพอร์ตทุกทีม” คุณบุญประเสริฐทิ้งท้าย

จำนวนเปิดอ่าน : 1,697