ธุรกิจร้านสารพัดบริการ เรื่องเล็กที่ตอบโจทย์ใหญ่

ธุรกิจร้านสารพัดบริการ เรื่องเล็กที่ตอบโจทย์ใหญ่ หากพูดถึงธุรกิจร้านสารพัดบริการ หลายคนอาจจะเริ่มคุ้นหูกันในช่วงหลังๆ นี่เอง ทั้งที่จริงๆ ธุรกิจแนวนี้ก็มีมาให้เห็นกันมานมนานแล้ว แต่ก็ดูเรื่อยๆ มาเรียงๆ ไม่ได้หวือหวาหรือเป็นที่สนใจในวงกว้างเสียเท่าไหร่

ว่าไปแล้วคงต้องขอบคุณการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของเทคโนโลยี และอุตสาหกรรม Ecommerce ที่ทำให้คนซื้อของขายของกันมากขึ้น เกิดการส่งของไปมาอย่างมหาศาล และนั่นเองทำให้การรับส่งพัสดุซึ่งเป็นหนึ่งในบริการของร้านสารพัดบริการบูมขึ้นมาด้วย

แต่นอกจากการรับส่งพัสดุแล้ว ร้านสารพัดบริการยังถือเป็นธุรกิจที่เกิดขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการและอำนวยความสะดวกให้กับคนทั่วไป ทั้งการรับชำระบิล การต่อทะเบียน ซื้อ พรบ. ถ่ายเอกสาร รับส่งแฟกซ์ จองตั๋วเครื่องบิน รวมถึงฝากเงิน โอนเงินทุกธนาคาร และอื่นๆ ที่จะสรรหามาบริการกันได้

แม้ว่าบริการเหล่านี้จะสามารถแยกทำได้ที่อื่นๆ แต่หากในละแวกบ้านมีร้านที่รวบยอดทุกสิ่งทุกอย่างให้เป็นทางเลือกแบบนี้ ใครก็อยากใช้บริการกันทั้งนั้น ข้อสำคัญในการทำธุรกิจแบบนี้คือ คุณต้องมีพื้นที่ไม่เล็กจนเกินไป ยิ่งหากรับส่งพัสดุด้วยแล้ว ก็ต้องมีที่วางของกันประมาณหนึ่งเลยล่ะ

คุณต้องมีพนักงานคอยอยู่ประจำหน้าร้านให้บริการต่างๆ ซึ่งพนักงานทุกคนก็ควรจะสามารถให้บริการได้ทุกอย่างเผื่อ รู้วิธีใช้โปรแกรมทั้งหมดและอุปกรณ์ทุกอย่าง เพื่อไม่ให้การบริการต้องสะดุดหากต้องอยู่เฝ้าร้านคนเดียว 

หากคุณซื้อแฟรนไชส์มา ทางแบรนด์ก็จะมาติดตั้งระบบไว้ให้พร้อมกับมีการฝึกอบรมอยู่แล้ว แต่ถ้าใครอยากจะเริ่มทำเอง อาจจะต้องวุ่นวายในการหาอุปกรณ์ต่างๆ ตั้งแต่คอมพิวเตอร์ เครื่องถ่ายเอกสาร ไปจนเครื่องไม้เครื่องมือเล็กๆ น้อยๆ อย่าลืมเรื่องโปรแกรมที่จำเป็นต้องใช้อีกพอสมควร และท้ายที่สุดนี่คือธุรกิจบริการ ที่คุณต้องรับมือกับลูกค้าทุกวัน

แม้ว่าจะดูต้องจุกจิกกับเตรียมตัวอยู่บ้าง แต่เมื่องธุรกิจดำเนินไปแล้ว รายได้จากการให้บริการแต่ละอย่างก็ถือว่า พอคุ้มค่าอยู่ไม่น้อย ฉะนั้นแล้ว หากใครมีทำเลดีๆ ในชุมชน จะเปิดร้านให้บริการครบวงจรแบบนี้ ก็ถือว่าน่าสนใจมากเลยทีเดียว


จำนวนเปิดอ่าน : 1,738