แฟรนไชส์ฟิตเนส ธุรกิจนี่น่าจับตา

แฟรนไชส์ฟิตเนส ธุรกิจนี่น่าจับตา กระแสการรักสุขภาพและออกกำลังกายดูเหมือนจะยังขายได้อยู่ในยุคที่คนต้องการอายุที่ยืนยาวและคุณภาพที่แข็งแรง สิ่งหนึ่งที่ยืนยันสมมตฐานนี้คือ การเติบโตของธุรกิจแฟรนไชส์ที่เกี่ยวข้องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านอาหารเพื่อสุขภาพ และสถานที่ออกกำลังกายในหลายรูปแบบ

เว็บไซต์ inc.com ได้ทำการจัดอันดับ 7 แฟรนไชส์ที่โตเร็วที่สุดของอเมริกาในปี 2018 ที่กำลังจะผ่านไป และเราก็พบว่า 5 ใน 7 หรือเกินกว่าครึ่งหนึ่งนั้นเป็นธุรกิจเกี่ยวกับการออกกำลังกายทั้งนั้น นำโดย Orangetheory Fitness ที่เติบโตสูงถึง 751% ทำรายรับสูงถึง 738.6 ล้านเหรียญสหรัฐ แม้ว่าชื่อของฟิตเนสสีส้มรายนี้จะยังไม่คุ้นหูคนไทยสักเท่าไหร่ แต่ปัจจุบันแบรนด์เปิดไปแล้ว 875 สาขา ในสหรัฐอเมริกา และอีก 999 สาขาทั่วโลก โดยที่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์มาจากการเอาจริงเอาจังและใส่ใจพัฒนาสตูดิโอเพื่อตอบโจทย์ความสะดวกของผู้บริโภคให้มากที่สุด

แบรนด์ที่มาแรงไม่แพ้กันคือ FYZICAL Therapy & Balance Centers ที่ดำเนินธุรกิจศูนย์สุขภาพที่ครบวงจร มีสาขาถึง 335 แห่งใน 41 รัฐทั่วประเทศอเมริกา ขณะที่ iLoveKickboxing ก็กลายเป็นแบรนด์ค่ายมวยแนวใหม่ที่เน้นความไม่น่าเบื่อและดึงดูดให้ลูกค้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง 

อีกสองแบรนด์ที่เหลือคือ GYMGUYZ ที่โตถึง 1,670% ด้วยรายรับ 3.2 ล้านเหรียญ กับแนวคิดง่ายๆ ว่า ถ้าคุณไม่อยากไปยิม เขาก็จะนำยิมมาส่งให้ถึงบ้านพร้อมเทรนเนอร์ส่วนตัว สุดท้ายคือ Club Pilates Franchise ที่โตรวดเดียว 3,728% กับการเปิดสอนคลาสพิลาทิสโดยเฉพาะ

การเติบโตอย่างก้าวกระโดดของธุรกิจแนวฟิตเนสเหล่านี้ในสหรัฐฯ กำลังเป็นสิ่งสะท้อนว่า เทรนด์การออกกำลังกายนั้นยังสามารถขายได้อยู่เรื่อยๆ แม้แต่ในเมืองไทย ก็มีกลุ่มคนที่ชอบเล่นฟิตเนสอยู่ไม่น้อย แต่ดูเหมือนจะยังมียิมให้บริการอยู่ไม่มากเท่าใดนัก นี่จึงอาจจะเป็นโอกาสทางธุรกิจอีกช่องทางหนึ่งก็ได้


จำนวนเปิดอ่าน : 2,346