คาถาอยู่รอดในธุรกิจแฟรนไชส์

คาถาอยู่รอดในธุรกิจแฟรนไชส์ ธุรกิจแฟรนไชส์ดูจะเป็นทางลัดให้คุณสามารถมีกิจการของตัวเองง่ายๆ เพราะมีทั้งฐานลูกค้าที่แบรนด์สร้างมาก่อนหน้านี้ และมีระบบการจัดการที่ดี แต่แน่นอนว่าการทำธุรกิจไม่ได้การันตีว่าคุณจะต้องประสบความสำเร็จในทุกครั้ง หากพลาดพลั้งไปอาจจะเสียหายแบบเจ็บนี้อีกนานทีเดียว อย่ารอให้เหตุการณ์แบบนั้นเกิดขั้นกับคุณเลย มาดูคาถากันเจ๊งที่เราเอามาฝากกันวันนี้ดีกว่า

1. จงเดินตามระบบของแบรนด์ เหตุผลหนึ่งที่คุณซื้อแฟรนไชส์นี้ก็เพราะคุณเชื่อว่าระบบของเขาดีไม่ใช่เหรอ และการที่แบรนด์สามารถขยายสาขาได้หลายแห่ง ก็พิสูจน์แล้วว่าระบบของเขาทำงานได้จริง และคุณก็ควรทำด้วยเช่นกัน

2. อย่าโดดเทรนนิ่งหรือเวิร์คช็อปเด็ดขาด เพราะนอกจากคุณจะได้ความรู้นำไปบริการกิจการต่อแล้ว ยังจะได้ทราบถึงทิศทางของแบรนด์ในปัจจุบันและอนาคตด้วย

3. จ้างลูกน้องเก่งๆ คนคนเดียวไม่สามารถทำได้ทุกอย่าง และลูกน้องเก่งๆ คนเดียวก็ทำไม่ได้ทุกอย่างเหมือนกัน หาคนที่เก่งในหน้าที่นั้นๆ เพื่อสร้างทีมของคุณเอง

4. อย่าคิดว่าคุณจะชิล เพราะการเป็นเจ้าของกิจการหมายถึงการที่ต้องทำงาน “ทุกวัน” คุณไม่สามารถจัดวางทุกอย่างไว้แล้วกดปุ่มให้กิจการดำเนินไปอย่างอัตโนมัติหรอก กว่าอะไรๆ จะอยู่ตัวก็ต้องใช้เวลาหลายเดือนไปจนถึงเป็นปี แต่มันก็คุ้มกับความมั่นคงในระยะยาวนะ

5. ควบคุมค่าใช้จ่ายให้ดี ไม่เช่นนั้นคุณได้ปวดหัวแน่ๆ การลงทุนในแฟรนไชส์ไม่ได้มีรายจ่ายแค่ค่าแฟรนไชส์หรือค่าเช่าสถานที่เท่านั้น ยังมีเงินทุนหมุนเวียนและค่าใช้จ่ายจิปาถะที่คุณต้องคิดให้รอบคอบด้วย

6. อย่าลังเลที่จะขอความช่วยเหลือ เพราะเมื่อคุณมาอยู่ในระบบแฟรนไชส์แล้ว คุณสามารถขอคำปรึกษาและการสนับสนุนจากบริษัทแม่ได้เต็มที่ วางใจได้เลยว่า คุณไม่ได้ทำธุรกิจเพียงลำพัง

ท่องหลักการสั้นๆ เหล่านี้ไว้ แล้วการเริ่มต้นธุรกิจของคุณจะเข้มแข็งขึ้นอีกไม่น้อยเลยล่ะครับ


จำนวนเปิดอ่าน : 1,770